Trang chủ > Bộ môn phỏm-tá lả > Luật chơi phỏm-tá lả

Luật chơi phỏm-tá lả


Bài Phỏm (còn gọi là Tá Lả) là loại bài trong thể loại bài Rummy. Bài Phỏm xuất hiện vào cuối thế kỷ 20 ở Việt Nam và nhanh chóng được các “cư dân đan quạt” chấp nhận và hưởng ứng, mặc dù có lẽ được chơi phổ biến nhất là ở miền Bắc. Tuy bài phỏm được dân bắc Việt chơi nhiều, nhưng không hẳn bài phỏm có xuất xứ từ miền Bắc. Cho đến nay, vẫn chưa biết  bài phỏm xuất xứ từ đâu, do ai sáng tác ra(!?). Khi chơi bài Phỏm, người chơi cần cân nhắc để tìm cách ăn bài và thả rác để lập những tập hợp bài gọi là phỏm cũng như giảm thiểu tổng số điểm của những lá bài không nằm trong phỏm.

I. Tập hợp bài Phỏm
Một nhóm bài được gọi là Phỏm nếu chúng gồm có

1. 3 hay 4 lá bài liên tiếp với cùng một nước bài
2. 3 lá bài liên tục hay nhiều hơn với cùng một chất(hoa) bài

II. Chơi bài Phỏm (Tá Lả)
Bài Phỏm có thể chơi được với từ 2 đến 4 người, và bài được chơi vui nhất với 4 người. Ban đầu mỗi người có 9 lá bài, ngoại trừ người đi đầu có 10 lá bài. Những lá bài còn lại được nằm trong nọc để giữa chiếu.

Ván bài chơi được bắt đầu với người đi đầu vứt đi 1 lá bài rác trên tay của mình. Người kết tiếp có thể ăn lá bài đó nếu trên tay có 2 lá bài (hay nhiều hơn) mà khi kết hợp với lá bài đã ăn có thể tạo thành phỏm. Nếu lá bài rác bị ăn, người ăn không cần cho người khác biết mình ăn lá bài như thế nào (không phải trình bài như trong Tứ Sắc). Nếu người kế tiếp không thể ăn hay không muốn ăn lá bài rác người tay trên đánh xuống, người đó có thể rút một lá bài từ trong nọc ra. Lá bài này chỉ được biết bởi người rút và những người khác không được thấy. Trong cả hai trường hợp, ăn bài hay rút bài, trên tay người đang chơi có 10 lá bài, và người này vứt đi một lá bài xuống, và vòng chơi tiếp tục với người kế tiếp.

Ván bài kết thúc khi có một người tròn bài (ù). Những lá bài trên tay người này có thể được sắp xếp thành phỏm và không dư lá bài rác nào. Nếu không có ai ù, ván bài sẽ kết thúc sau 4 vòng đánh. Trước khi vứt đi lá bài rác trong vòng 4, người chơi cần trình tất cả những phỏm mình có cho mọi người biết.

Lưu ý: Một phỏm chỉ có thể có tối đa 1 con bài ăn vào. Người chơi được quyền sắp xếp phỏm bất cứ kiểu gì mình thích trước khi trình phỏm. Trong quá trình chơi, nếu một người ăn bài, những lá bài ăn phải luôn nằm trong phỏm — mỗi lá bài ăn vào luôn phải nằm trong 1 phỏm riêng biệt.

III. Vòng chơi trong bài Phỏm (Tá Lả)
Một ván bài phỏm được chia ra thành 4 vòng. Trong mỗi vòng, mỗi người chơi ăn vào trung bình đúng 1 lá bài từ trong nọc. Chú ý rằng một người có thể ăn bài rác của người trên tay và như vậy không phải bốc bài. Sẽ có từ 0 đến 3 lá bài được ăn trong 1 vòng.

Để tiện cho người chơi biết ván bài đang ở trong vòng nào, khi 1 lá bài rác bị ăn, những lá bài rác được di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, để rồi người cuối của vòng chơi luôn là người có ít bài rác nhất trong vòng(Nhiều nơi không cho phép di chuyển kiểu này vì dễ dẫn đến lầm lẫn trong việc nhớ xem ai đã đánh con gì).

Lưu ý thêm là nếu một người chơi 2 hay nhiều lần trong vòng cuối, người đó sẽ được quyền hạ phỏm trong mỗi lần chơi trong vòng đó(áp dụng trong trường hợp chấp nhận luật chơi tái phỏm, tái ù).

IV. Cách tính điểm
Nếu ván bài kết thúc với 1 người chơi ù, người ù thắng ván bài, và mỗi người thua phải chung cho người thắng 5 lần cược.

Trong một ván bài thường khi không có ai ù, điểm của mỗi người chơi là tổng số điểm còn lại trên tay của người đó. Khi tính điểm, con J, Q, K được tính 11, 12, và 13 điểm. Tổng số điểm của bài càng ít thì càng tốt, và người ít điểm nhất thắng. Một trường hợp ngoại lệ là nếu 1 người không hạ được phỏm nào, người đó được gọi là bị móm. Người bị móm luôn thua người không bị móm cho dù có tổng số điểm ít hơn.

Trong ván bài thường, người có bài còn lại trên tay với ít điểm nhất thắng ván bài. Người có bài ít điểm kế tiếp mất 1 điểm(quy ra tiền tùy theo đánh to nhỏ khác nhau), kế tiếp nữa mất 2 điểm, và người có bài xấu nhất mất 3 điểm. Nếu người thua bị móm, người này luôn phải 4 điểm.

Trường hợp đồng điểm:Trong ván bài thường, nếu 2 người có cùng tổng số điểm, người nào vứt bài rác cuối cùng sau so với người kia thì người đó thua.

V. Luật đền
Có 3 trường hợp đền trong 1 ván bài phỏm:

Nếu người chơi A vứt rác và người kế tiếp, B, ăn được lá bài của A, A phải trả cho B 1/2 điểm(luật cứ cho ăn là mất tiền). Nếu vòng chơi là vòng cuối, A phải trả cho B 1 điểm(cho ăn vòng cuối).

Nếu người chơi A cho người kế tiếp B ăn 3 lá bài, B sẽ ù, và A phải đền điểm cho B thay cho tất cả những người thua.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: